Cộng đồng hải tặc trên đại dương số đã tìm cách phá vỡ hàng rào bảo mật của nội dung 4K truyền từ dịch vụ VOD Netflix. Thành quả đầu tiên đã bị các chuyên gia sao chép lậu bóc tem là tập #1 của series 'Breaking Bad' với dung lượng gần 18 GB.


Đây là tin mừng cho cộng đồng chia sẻ miễn phí nhưng lại là tin sét đánh với những nhà phân phối nội dung 4K. Hiện tại, vì đặc tính quý hiếm của nó, tập phim trên bị dán nhãn nội dung người lớn. Nhìn xa hơn, động thái trên mở đường cho phong trào phá bản quyền trên đĩa UHD Blu-ray - chuẩn phần cứng lưu trữ dữ liệu mới nhất sẽ lên kệ cuối năm nay.

Hiện tại, chỉ có Netflix và Amazon là 2 nhà phân phối duy nhất đủ khả năng truyền phát nội dung 4K. Ý thức được điều này, họ đã sử dụng những biện pháp bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt. Trước khi tin trên được đưa ra, việc phá bỏ giao thức HDCP 2.2 là một nhiệm vụ bất khả thi.

Thủ phạm bóc tem tập phim trên là nhóm iON. Video có độ phân giải 2160p này sở hữu dung lượng 17,73 GB - cao gấp 50 so với một tập phim (truyền hình) phổ biến ở thời điểm hiện tại. Dưới đây là thông tin về nạn nhân đã bị bóc tem.

Breaking.Bad.S01E01.Pilot.2160p.NF.WEBRip.DTS.x264-iON

Theo media info ở trên, tập tin có bit rate 41,3 Mbps và không thể trình chiếu suông sẻ trên một máy tính có cấu hình tầm trung. Tại thời điểm bị rò rỉ, tập tin chỉ tồn tại trên tracker cá nhân (private). Nhưng, nó sẽ sớm tới tay cộng đồng phổ thông. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một câu hỏi lớn: liệu iON đã tìm ra cách phá vỡ rào cản HDCP 2.2? Hoặc, họ đã tìm được cách nào khác để ghi hình (4K) lại tập phim này?

Trước đó, những hợp đồng (bị rò rỉ) từ phía Sony phát biểu rằng: họ và Netflix thắt chặt bản quyền đến nỗi sẽ kèm một con dấu (watermark) để truy lùng nguồn cung cấp dấu vết. Nhưng, nếu như iON đã bẻ khóa được HDCP 2.2 thì họ cũng thừa sức xóa đi watermark này.

Đại diện Netflix lên tiếng: "Quyền riêng tư là một vấn đề toàn cầu. Chúng tôi, và những nhà cung cấp nội dung khác, đang làm việc hết mình để bảo vệ nội dung mà chúng tôi nắm giữ".

Theo TheVerge